fbpx
Trang chủ > Tin tức > Chi phí đầu tư trồng rau thủy canh tại nhà

Chi phí đầu tư trồng rau thủy canh tại nhà

Chi phí đầu tư trồng rau thủy canh là vấn đề mà hầu hết mọi khách hàng đều quan tâm. Trong bài viết này, Thủy Canh Miền Nam sẽ giúp bạn hình dung toàn bộ chi phí cần thiết để có được 1 giàn rau thủy canh sử dụng được suốt 10 năm.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí làm giàn trồng rau thủy canh

Để tính toán được chi phí làm giàn trồng rau thủy canh tại nhà. Trước hết bạn hãy xác định các yếu tố sau, càng cụ thể và chi tiết, thì bạn càng dễ dàng tính toán được chính xác số tiền mình sẽ phải bỏ ra.

Chi phí đầu tư trồng rau thủy canh tại nhà. Đầu tư 1 lần - Sử dụng 1 thập kỉ.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí làm giàn

Vị trí trồng

Một khoảng sân vườn trống, ban công hay sân thượng trong nhà phố. Đều là những vị trí mà bạn có thể tận dụng để cải tạo thành một “vườn rau xanh”. Đồng thời cũng vừa là nguồn cung thực phẩm sạch vừa tạo không gian sống lành mạnh cho gia đình.

2 yếu tố cần thiết để chọn một vị trí trồng rau lý tưởng

  • Hướng nắng: hãy đảm bảo nơi bạn chọn có đầy đủ ánh nắng để cây có thể quang hợp đủ, thời gian chiếu sáng trung bình 4-5h mỗi ngày;
  • Nhiệt độ: tùy vào từng loại cây sẽ có mức nhiệt độ phù hợp khác nhau. Tuy nhiên mức nhiệt trung bình cho thủy canh ~30ͦ C. Nếu bạn chuẩn bị trồng rau trên sân thượng, bạn lên dùng mái tre để tránh nắng làm héo cây.

Một số vị trí có thể “hô biến” thành vườn rau tại nhà

Diện tích và quy mô trồng

Với 8m2 có thể làm được một vườn rau hay không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Mô hình thủy canh có ưu điểm là cực kỳ thích hợp cho nhà phố với diện tích eo hẹp. Điều bạn cần chỉ là xác định đúng diện tích và quy mô muốn thực hiện. Với diện tích lớn, ắt mức chi phí đầu tư sẽ cao hơn.

Mô hình trồng rau yêu thích

 Hai mô hình trồng rau thủy canh phổ biến là thủy canh tĩnhthủy canh hồi lưu. Ngoài ra còn có thủy canh bán hồi lưu. Mỗi mô hình sẽ có mức chi phí đầu tư khác nhau. Tuy nhiên nếu bạn chỉ đơn thuần cần một vườn rau xanh tại nhà, còn việc sử dụng phương thức cụ thể nào không quá quan trọng thì có thể tùy vào vị trí trồng mà lựa chọn mô hình phù hợp.

Chi phí đầu tư trồng rau thủy canh tại nhà. Đầu tư 1 lần - Sử dụng 1 thập kỉ. Đắt hay rẻ?

Mô hình trồng rau thủy canh hồi lưu tại nhà

Bên cạnh các yếu tố này, loại rau trồng có thể là một yếu tố ảnh hưởng đến chi phí. Ví dụ, chi phí đầu tư cho giàn rau ăn trái sẽ nhỉnh hơn giàn rau ăn lá một tí.

Các chi phí cơ bản trong trồng rau thủy canh

Chi phí đầu tư ban đầu

Ở giai đoạn này, bạn sẽ cần phải đầu tư chuẩn bị các trang thiết bị quan trọng. Cùng tất cả thiết yếu để hoàn thiện giàn rau

Máng (ống) nhựa thủy canh

Đây là nơi bạn sẽ đặt các rọ cây trồng đồng thời là nơi chứa dung dịch dinh dưỡng. Để cung cấp cho cây trong toàn bộ chu trình sinh trưởng và phát triển. Số lượng và kích thước (chiều dài) máng sẽ phụ thuộc vào diện tích và mô hình trồng rau bạn chọn.

Ở đây, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn tự chế máng từ ống nhựa PVC. Hoặc chọn mua máng chuyên dụng để tối ưu năng suất. Tuy nhiên, không phải lúc nào tự chế cũng là phương pháp tiết kiệm hơn mua sẵn. Nhất là khi sở trường của bạn không phải là các công việc như khoan, đục lỗ trên ống. Thông thường, các sản phẩm chuyên dụng này sẽ có tuổi thọ khoảng 10 năm.

Chi phí đầu tư trồng rau thủy canh tại nhà. Đầu tư 1 lần - Sử dụng 1 thập kỉ.

Ống nhựa UPVC chuyên dụng mang tính thẩm mỹ và độ bền cao

Rọ nhựa trồng cây thủy canh

Số lượng rọ sẽ phụ thuộc vào số lượng máng mà bạn sử dụng, số lượng lỗ trên mỗi máng. Chi phí cho sản phẩm này khá rẻ, chỉ chưa đến 1.000đ/rọ, có thể trồng được 2-3 cây con/rọ.

Chi phí đầu tư trồng rau thủy canh tại nhà. Đầu tư 1 lần - Sử dụng 1 thập kỉ.

Rọ nhựa trồng rau chỉ chưa đến 1.000đ

Giá thể trồng rau

Giá thể được ví như “đất trồng”. Là nơi bạn sẽ gieo hạt giống để chúng phát triển thành cây rau sau này. Hai loại giá thể phổ biến trên thị trường hiện nay. Chính là viên nén xơ dừa và mút xốp vì dễ sử dụng và thân thiện với môi trường.

Xét về mặt giá thành, mút xốp có phần vượt trội hơn với mức chi phí chỉ 15.000đ có thể sử dụng để ươm đến 108 đơn vị hạt.

Viên nén xơ dừa có đôi chút nhỉnh hơn về giá, ở mức 800đ/viên. Tuy nhiên lại là một lựa chọn thông minh do có bầu ươm mát, khả năng duy trì độ ẩm cao, thuận lợi cho sự phát triển của cây. Ngoài ra, bạn còn có thể gieo trực tiếp lên viên nén rồi đưa lên giàn. Không cần qua quá trình ươm nên tiết kiệm được khá nhiều công sức đấy.

Gieo trồng trực tiếp lên giá thể xơ dừa không cần thông qua quá trình ươm giúp tiết kiệm công sức

Dinh dưỡng thủy canh

Dinh dưỡng chính là “thức ăn” cho cây trồng. Cũng giống như con người vậy, “thức ăn” phải đầy đủ chất thì cây trồng mới khỏe mạnh. Các sản phẩm dinh dưỡng này được đặc chế phù hợp cho từng nhóm cây trồng, cụ thể là rau trồng ăn lá hoặc ăn trái.

Dinh dưỡng thủy canh có 2 dạng, dung dịch và dạng bột. Ưu điểm của dạng dung dịch chính là sự tiện lợi, dễ sử dụng, cực kỳ phù hợp với giàn rau tại hộ gia đình. Ví dụ, dòng dung dịch Hydro Umat V (dành cho rau ăn lá) hay Hydro Umat F (dành cho cây ăn trái), giá một bộ 2 chai (500ml/chai) chỉ 85.000đ, có thể pha được với 220 lit nước.

Dung dịch thủy canh đơn giản, dễ sử dụng, phù hợp cho hộ gia đình

Dinh dưỡng dạng bột là lựa chọn tối ưu chi phí dành cho các mô hình trồng rau quy mô lớn và mang tính thương mại. Sản phẩm Hydro Land V dạng bột dành riêng cho cây ăn lá có giá 150.000/kg, có thể pha được thành 500 lit dung dịch, tương đương với 2 cặp dinh dưỡng dạng dung dịch 500ml/chai (tương đương 170.000đ).

Bút đo nồng độ TDS

Một món vật dụng không thể thiếu giúp bạn xác định chính xác nồng độ dung dịch, kịp thời điều chỉnh, giúp cây phát triển tối ưu. Chỉ từ 220.000đ là bạn đã có thể sở hữu một chiếc bút đo nồng độ đầy đủ chức năng rồi.

Bút đo nồng độ TDS đầy đủ chức năng chỉ với 220.000đ

Ngoài 5 dụng cụ chính ở trên, bạn sẽ cần thêm một số vật tư đi kèm khác như khung giàn, bít trước, bít sau, co, van giảm áp, bơm (đối với mô hình thủy canh hồi lưu), đồng hồ hẹn giờ,…

Nếu bạn lo ngại việc “thiếu trước thiếu sau”, mua nhiều lần vẫn chưa đủ, muốn tiết kiệm thời gian và công sức, Thủy Canh Miền Nam đã có các combo trọn bộ vật tư lắp đặt mô hình thủy canh với nhiều lựa chọn khác nhau, đảm bảo đáp ứng được yêu cầu của bạn.

Chi phí duy trì

Chi phí duy trì giàn rau chính là chi phí bạn bỏ ra cho một lứa rau mới, bao gồm chi phí hạt giống, giá thể mới (nếu giá thể cũ không còn có thể tái sử dụng được) và dung dịch dinh dưỡng bổ sung. Sau mỗi vụ rau, thông thường bạn sẽ cần phải vệ sinh giàn, máng để loại bỏ tảo và các vi khuẩn có thể gây hại cho cây trồng tiếp theo đấy.

Chi phí hợp lý nhất để đầu tư vườn rau thủy canh 8m2

Để bạn dễ dàng hình dung, Thủy Canh Miền Nam sẽ giúp bạn làm một bài toán cụ thể, sau đó bạn hoàn toàn có thể ước tính được mức chi phí cho giàn rau nhà mình.

Chi phí mô hình

Với diện tích 8 mét vuông, Thủy Canh Miền Nam thường gợi ý khách hàng sử dụng 1 giàn thủy canh (trải ngang hoặc chữ A) ở giữa, kết hợp 1 bộ thủy canh dành cho cây ăn trái và 1 bộ 3 trụ đứng. Cách phối hợp này vừa tận dụng tối đa không gian vừa đa dạng vườn rau nhà bạn, giúp bữa ăn gia đình thêm phong phú đấy.

Các chi phí đầu tư trồng rau thủy canh cho giàn rau 8 mét vuông

Vậy, tổng cộng với mức đầu tư ban đầu là 4,4 triệu đồng, bạn đã sở hữu được một giàn rau với tuổi thọ lên đến 10 năm rồi đấy.

Chi phí duy chì thủy canh

Tiếp tục đến chi phí duy trì cho quy mô này. Với mỗi vụ rau mới, bạn sẽ cần phải đầu tư thêm 2 cặp dung dịch thủy canh (1 cho các loại rau ăn lá, 1 cho các cây ăn trái), tương đương với 170.000đ. Cùng khoảng 50.000đ chi phí hạt giống và một ít mút xốp giá thể mới (nếu cần thay thế). Tổng cộng, 220.000đ/vụ rau.

Mách nhỏ, bạn hoàn toàn có thể thay đổi loại rau khác ở từng vụ đấy. Nào, bây giờ hãy cùng làm một phép so sánh nhỏ nhé.

Trung bình mỗi người trưởng thành sẽ cần 10kg rau mỗi tháng. Như vậy, một gia đình 3 người sẽ cần 30kg rau/tháng.

Giá các loại rau thủy canh trên thị trường

Giá thành các loại rau bình thường ngoài thị trường khoảng 25.000đ/kg. Tuy nhiên, nếu bạn đã tìm đến với thủy canh thì tin chắc rằng bạn cũng sẽ hiểu những loại này rất khó đảm bảo chất lượng và độ an toàn. Đối với “rau sạch”, rau hữu cơ được bày bán tại các siêu thị, cửa hàng, mức giá này có thể lên đến 100.000đ/kg.

Vị chi một tháng, gia đình bạn sẽ mất đến 1.500.000đ chỉ để mua rau sạch. Một năm tổng cộng 18.000.000đ.

Chi phí mua rau sạch cho một gia đình 3 người một năm có thể lên đến 18 triệu đồng

Với mong muốn mọi người đều có thể thành công sở hữu một giàn rau thủy canh của riêng mình một cách đơn giản và hiệu quả nhất. Đội ngũ của Thủy Canh Miền Nam luôn sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc của bạn.


Bình luận

0898477177