fbpx
Trang chủ > Tin tức > Tất cả những điều bạn cần biết về dinh dưỡng thủy canh

Tất cả những điều bạn cần biết về dinh dưỡng thủy canh

Giống như việc con người sống không thể thiếu nước thì rau thủy canh cũng không thể phát triển tốt nếu thiếu đi dinh dưỡng. Mô hình trồng thủy canh sử dụng dinh dưỡng thủy canh để bổ sung các khoáng chất cần thiết cho cây.

Nếu vẫn còn băn khoăn dung dịch này bao gồm những chất gì, có an toàn hay không và sử dụng như thế nào là đúng cách. Bài viết này là toàn bộ những gì bạn cần biết về dinh dưỡng thủy canh. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

I. DINH DƯỠNG THỦY CANH LÀ GÌ?

1. Dinh dưỡng thủy canh là gì?

Là một hỗn hợp dinh dưỡng dùng để bổ sung các khoáng chất cần thiết cho quá trình phát triển của cây trồng bằng phương pháp thủy canh.

Dinh dưỡng thủy canh giúp bổ sung các khoáng chất cho cây phát triển

Dinh dưỡng thủy canh giúp bổ sung các khoáng chất cho cây phát triển

2. Ba nhóm thành phần chính của dung dịch dinh dưỡng

  • Các nguyên tố đa lượng: bao gồm Đạm (N), Lân (P) và Kali (K).
  • Các nguyên tố trung lượng: bao gồm Canxi (Ca) và Magie (Mg)
  • Các nguyên tố vi lượng: bao gồm Sắt (Fe), Kẽm (Zn), Clo (Cl), Mangan (Mn) và Đồng (Cu).
Các nguyên tố chính trong dung dịch dinh dưỡng thuỷ canh

Các nguyên tố chính trong dung dịch dinh dưỡng thuỷ canh

II. DUNG DỊCH DINH DƯỠNG THỦY CANH CÓ AN TOÀN CHO SỨC KHỎE KHÔNG?

Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính dẫn đến việc rau trồng đất khi bón phân cũng không hẳn là an toàn là do ta rất khó biết được liều lượng phân bón là bao nhiêu, cây có thể hấp thụ được bao nhiêu % các chất được bón vào đất, dẫn đến phương pháp “ước lượng” thông thường không chính xác. Có thể dẫn đến dư thừa lượng phân bón gây ảnh hưởng sức khỏe con người và sự phát triển của cây trồng.

Ưu điểm lớn nhất của thủy canh là khả năng kiểm soát được nồng độ và hàm lượng dinh dưỡng. Thông qua các thiết bị kiểm tra chuyên dụng như bút đo nồng độ dinh dưỡng TDS. 

but-do-dinh-duong-thuy-canh

Bút đo nồng độ dung dịch thủy canh TDS

Việc lựa chọn một chiếc bút đo dinh dưỡng chất lượng sẽ giúp bạn không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn đảm bảo an toàn thực phẩm cho bản thân và gia đình.

Chính vì vậy dung dịch thủy canh rất an toàn cho cây trồng và cho sức khỏe của con người nhờ được kiểm tra và kiểm soát nồng độ dinh dưỡng một cách thường xuyên

Vì vậy việc mua một bút đo nồng độ dinh dưỡng tại một địa chỉ uy tín là một điều vô cùng quan trọng. Tham khảo địa chỉ mua bút đo uy tín, chất lượng tại đây

Xem thêm: Dung dịch giảm nồng độ pH 

                   Dung dịch tăng nồng độ pH 

III. CÁC DẠNG DINH DƯỠNG THỦY CANH PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Dinh dưỡng dạng nước và dạng bột 

Dinh dưỡng dạng nước và dạng bột 

Hiện nay trên thị trường có 2 dạng dinh dưỡng thủy canh: dạng bộtdạng nước. Dù ở dạng nào, chúng đều phải đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cây.

Rau ăn lá dùng dinh dưỡng thủy canh phát triển xanh tốt

Cây ăn trái dùng dinh dưỡng phát triển tốt

IV. SO SÁNH 2 DẠNG DINH DƯỠNG THỦY CANH

Nếu đây là lần đầu tiên bạn thử sức với một giàn trồng rau thủy canh, ắt hẳn bạn sẽ cần một giải pháp đơn giản, không quá rắc rối, đúng không nào?

Chính vì vậy, dung dịch thủy canh dạng lỏng sẽ là lựa chọn không thể phù hợp hơn cho giàn rau quy mô hộ gia đình của bạn. Không mất quá nhiều thời gian và kiến thức kỹ thuật phức tạp. Chỉ cần vài phút pha theo hướng dẫn trên bao bì, thế là đủ.

Ngược lại, điểm nổi bật của bột thủy canh  chính là tính kinh tế mang lại. Đặc biệt phù hợp với các công trình có quy mô lớn, mang tính thương mại. Tuy nhiên quy trình pha chế phức tạp đòi hỏi bạn phải có kha khá kiến thức chuyên môn đấy.

Hãy cùng so sánh 2 dạng này để tìm ra cho vườn rau nhà mình dạng dinh dưỡng phù hợp nhất nhé!

 So sánh dinh dưỡng thủy canh dạng dung dịch – dạng bột: ưu nhược điểm và đối tượng phù hợp

V. CÁCH PHA DUNG DỊCH DINH DƯỠNG THỦY CANH ĐƠN GIẢN

Đừng lo lắng nếu đây là lần đầu bạn tự mình pha dung dịch dinh dưỡng thủy canh nhé! Đã có video hướng dẫn chi tiết và đơn giản, bạn có thể tự mình thực hiện tại nhà.

VI. LƯU Ý KHI SỬ DỤNG DINH DƯỠNG THỦY CANH

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng dinh dưỡng thủy canh

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng dinh dưỡng thủy canh

1. Chọn đúng loại dinh dưỡng thủy canh phù hợp với cây trồng

Các loại cây trồng khác nhau (cây ăn lá hoặc cây ăn quả/ củ) có đặc thù sinh trưởng và phát triển khác nhau. Hãy luôn chắc chắn rằng mình đã chọn đúng dòng sản phẩm cho vườn rau nhà mình bằng những gợi ý mà Thủy Canh Miền Nam vừa đưa ra ở trên bạn nhé.

2. Luôn sử dụng bút đo chuyên dụng để kiểm soát nồng độ dinh dưỡng thủy canh

Kiểm soát hàm lượng dinh dưỡng thông qua chỉ số PPM và nồng độ pH là điều cần thiết trong hoạt động thủy canh. Đừng ngần ngại đầu tư một thiết bị chuyên dụng để giúp quá trình có vẻ cực kỳ phức tạp này trở nên đơn giản hơn bao giờ hết nhé.

3. Mỗi loại rau, ở mỗi giai đoạn, mỗi mùa cần 1 hàm lượng dinh dưỡng thủy canh khác nhau

Ví dụ: Thời kì cây con từ 3 – 7 ngày tuổi để mức TDS = 600 – 800ppm.

Thời kì cây phát triển (từ ngày thứ 10 – 25) TDS = 1200 – 2500ppm tùy từng loại rau. Thời kì trước thu hoạch 1 tuần TDS = 700 – 900ppm.

VII. MUA DINH DƯỠNG THỦY CANH CHẤT LƯỢNG Ở ĐÂU?

Ngày nay, khi nhu cầu về thủy canh của cộng đồng ngày càng cao, hàng loạt các đơn vị cung cấp các sản phẩm vật tư được ra đời. Những sản phẩm tương tự nhau với mức giá khác nhau luôn khiến rất nhiều khách hàng băn khoăn.

Một sản phẩm giá rẻ có thực sự giúp bạn tiết kiệm?

Rất nhiều khách hàng khi đến với Thủy Canh Miền Nam  có chia sẻ, trước đây từng mua dung dịch thủy canh ở một số nơi nhưng khi sử dụng không thực sự đạt được kết quả mong đợi.

Có 2 lý do chính:

  • Một là sản phẩm đó không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng không đạt chuẩn. Dẫn đến không đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu của cây trồng.
  • Hai là đơn vị cung cấp không hỗ trợ hướng dẫn và tư vấn tận tình cho khách hàng. Không hướng dẫn cách sử dụng sản phẩm như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất.
2 lí do dung dịch thủy canh của bạn không đạt hiệu quả như mong đợi

2 lí do dung dịch thủy canh của bạn không đạt hiệu quả như mong đợi

VIII. LỜI KẾT

Nhân viên Thủy Canh Miền Nam đang tư vấn cho khách hàng 

Nhân viên Thủy Canh Miền Nam đang tư vấn cho khách hàng 

Thấu hiểu những nỗi niềm ấy, đội ngũ Thủy Canh Miền Nam luôn đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình canh tác, sử dụng sản phẩm. Là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực thủy canh tại khu vực miền Nam, chúng tôi luôn tâm niệm sự thành công của khách hàng chính là sự thành công của công ty. Chính vì vậy, cho đến nay, Thủy Canh Miền Nam đã may mắn nhận được sự tin tưởng và ủng hộ của hơn 20.000 hộ gia đình trên khắp cả nước. 

Nếu bạn đang cần tìm hiểu thêm các thông tin về dinh dưỡng thủy canh hay gặp các khó khăn trong việc trồng rau thủy canh. Đừng ngần ngại liên hệ cho chúng tôi, Thủy Canh Miền Nam luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất kỳ lúc nào. Liên hệ ngay 0898 477 177 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí từ chuyên viên.


Bình luận

0898477177