fbpx
Trang chủ > Tin tức > Rau trồng thủy canh có an toàn không?

Rau trồng thủy canh có an toàn không?

Trồng thủy canh giúp kiểm soát chặt chẽ môi trường sinh trưởng và dinh dưỡng cho rau. Đảm bảo sạch và xóa tan nghi vấn rau trồng thủy canh có an toàn không.

Nếu bạn đang phân vân trồng rau bằng phương pháp thủy canh có an toàn cho sức khỏe hay không. Mời bạn theo dõi nội dung bài viết nhé. Gần một thế kỷ qua, rau thủy canh là niềm tự hào của các nền nông nghiệp tiên tiến. Là giải pháp nông nghiệp thay thế trong điều kiện môi trường nhiều biến động ô nhiễm thường xuyên. Hạn chế diện tích đất nông nghiệp và quan trọng hơn hết là chủ động chất lượng rau sạch.

rau-trong-thuy-canh

Trồng rau thủy canh tại gia đình giúp chủ động chất lượng của rau

Rau thủy canh là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi “ Rau trồng thủy canh có an toàn không?”, hãy cùng Thủy canh Miền Nam. Điểm lại thế nào là rau thủy canh để xem mình đã có cách hiểu đúng chưa nhé.

Rau thủy canh là những loại rau được trồng bằng mô hình thủy canh hiện đại. Trong môi trường dung dịch dinh dưỡng và giá thể. Với phương pháp này, bạn hoàn toàn có thể sở hữu cho mình một vườn rau mà không cần một mảnh đất để trồng trọt. Quá phù hợp cho những bạn có đam mê trồng trọt tại nhà mà không có?  “Vườn rộng rào thưa” phải không nào? Một vườn rau thủy canh trên sân thượng, ngoài ban công… có thể sẽ là lựa chọn thay thế.

vuon-rau-trong-thuy-canh-tren-san-thuong

Vườn rau thủy canh trên sân thượng phù hợp cho những chủ nhân nhà phố đam mê trồng trọt

Có thể bạn sẽ thắc mắc, trồng rau không dùng đất. Vậy rau có đầy đủ dinh dưỡng như rau trồng trên đất truyền thống hay không? Làm sao để đảm bảo vừa có rau thủy canh sạch, vừa đáp ứng dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe? Cùng tìm hiểu tiếp nhen.

Nguyên lý chung của các phương pháp trồng rau thủy canh

Phương pháp trồng rau thủy canh đã được ghi nhận trên các bảng chữ tượng hình ở Ai Cập cách đây hàng ngàn năm. Và được phát triển mạnh ở các nền nông nghiệp hiện đại từ cuối những năm 1930. Cơ sở khoa học cho sự phát triển phương pháp này nằm ở bí mật nhỏ. 3 nguồn tổng hợp dinh dưỡng chính yếu của cây bao gồm. Ánh nắng mặt trời, nước và dinh dưỡng được bổ sung.

Theo đó, với cây, đất đơn thuần là điểm tựa để cây đứng và là kho dự trữ cung cấp nguyên liệu đầu vào để cây tổng hợp dinh dưỡng. Vận dụng nguyên lý này vào phương pháp thủy canh, người ta dùng vật liệu để cố định cây tại vị trí mong muốn. Và dùng nước hòa với chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây để thay cho đất. Như vậy, về nguyên tắc, hàm lượng dinh dưỡng của rau thủy canh hoàn toàn đảm bảo, chỉ cần tuân sử dụng dung dịch thủy canh đúng và đủ theo từng giai đoạn phát triển của rau.

Nguyên lý chung về dinh dưỡng trong thủy canh

Vậy rau trồng thủy canh có an toàn không?

Theo các nhà khoa học, có 5 tiêu chí cơ bản để đánh giá một loại rau có an toàn hay không. Năm tiêu chí này được sắp xếp giảm dần theo mức độ quan trọng.

    • – Dư lượng Thuốc Bảo Vệ Thực Vật
    • – Tồn dư Kim loại nặng
    • – Mức độ nhiễm vi sinh vật gây bệnh (Salmonella, Coliform, E.coli) và ký sinh trùng đường ruột
    • – Hàm lượng chất kích thích sinh trưởng
    • – Dư lượng Nitrat

Năm nguyên nhân làm cho rau không sạch này bắt nguồn từ 2 nguồn gốc chính là môi trường: đất, nước, không khí nơi rau được trồng và những gì con người bón cho rau.

5-tieu-chi-danh-gia-rau-an-toan

5 tiêu chí đánh giá rau an toàn dành cho người tiêu dùng

Trồng thủy canh giúp kiểm soát chặt chẽ môi trường sinh trưởng và dinh dưỡng cho rau, đảm bảo rau sạch và xóa tan nghi vấn rau trồng bằng phương pháp thủy canh có an toàn không.

>>Đọc thêm: Những vật tư trồng rau thủy canh nhất định phải có khi canh tác

Tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Hạn chế tới mức thấp nhất sự phát triển của vi sinh vật và ký sinh trùng, sinh trưởng. Mọi dinh dưỡng cho cây được cung cấp thông qua nguồn nước và dung dịch thủy canh.

Ở quy mô sản xuất có yêu cầu kĩ thuật khắt khe, nguồn nước cũng được xử lý theo tiêu chuẩn và được kiểm tra một cách nghiêm ngặt trước khi dùng trồng cây. Vì vậy, để có rau an toàn, bạn chỉ cần chọn nhà cung cấp uy tín, hiểu rõ về dinh dưỡng cây trồng. Hoặc kĩ hơn, bạn hoàn toàn có thể thiết kế vườn rau thủy canh tại nhà để có thể tự mình kiểm soát quy trình chăm sóc rau. Không những tăng sự chủ động cho người trồng, phương pháp này còn giúp tối ưu quá trình phát triển của rau.

Dinh-duong-thuy-canh-danh-cho-rau-an-la

Dinh dưỡng thuỷ canh dành cho rau ăn lá

Cùng tìm hiểu thêm các loại rau từ bài viết gợi ý những loại rau phù hợp để trồng tại nhà chẳng cần kinh nghiệm

Trồng rau thủy canh gia đình

Cùng với sự phát triển của đô thị hóa, tự trồng rau thủy canh cho gia đình cũng được xem là xu hướng lội ngược dòng sống nhanh. Một khoảng không gian chỉ dành riêng để trồng rau tại các nhà phố là một điều khá xa xỉ. Tuy nhiên, với sự giúp sức của công nghệ trồng rau, biến một khoảng không gian nhỏ thành vườn rau thủy canh xinh xắn là điều trong tầm tay.

vuon-rau-tai-nha-tao-hung-thu-cho-tre

Vườn rau tại nhà tạo hứng thú cho trẻ

Hãy tưởng tượng, một buổi sáng bước ra ban công, những cây rau xanh non mơn mởn vươn mình dưới nắng sớm, chào đón bạn bằng năng lượng tươi mới, căng đầy nhựa sống. Ngắt một nắm rau do chính tay mình trồng, bao chăm chút, yêu thương hòa vào bữa ăn gia đình.

Trong rôm rả trò chuyện là sự an tâm tuyệt đối về những gì mình dùng cho gia đình. Không cần thấp thỏm lo âu liệu rau mình đang ăn có sạch, có đảm bảo cho sức khỏe hay mình đang từng bước đầu độc sức khỏe vì những gì đang ăn hằng ngày.

Không những thế, những lúc chăm sóc vườn rau cũng là cách thư giãn, nhẹ nhàng lắng đọng trong nhịp sống vội vã hằng ngày. Chính vì vậy, đây đã trở thành thú vui yêu thích của nhiều người.

 

Vườn rau xanh tại nhà trở thành không gian tuyệt vời để giảm stress

>>Xem ngay:Những loại rau phù hợp trồng tại nhà

Lời kết:

Đến đây, Thủy Canh Miền Nam hy vọng bạn có thể tự có câu trả lời cho câu hỏi Rau trồng bằng phương pháp thủy canh có tốt cho sức khỏe hay không. Mời bạn tham khảo thêm các mô hình trồng rau thủy canh cho nhà phố mà bạn tuyệt đối không thể bỏ qua để lựa chọn cho mình mô hình phù hợp cho gia đình.
Cảm ơn bạn đã quan tâm đọc đến cuối bài. Bài viết được thực hiện bởi Thủy Canh Miền Nam. Nhớ trích nguồn nếu bạn yêu thích bài viết nhé.


Bình luận

0898477177