fbpx
Trang chủ > Tin tức > Nồng độ ppm và cách dùng bút đo nồng độ

Nồng độ ppm và cách dùng bút đo nồng độ

Nồng độ dinh dưỡng (ppm) là một trong những chỉ số cực kỳ quan trọng, đòi hỏi bạn phải kiểm soát một cách thật chặt chẽ để đảm bảo vườn rau của mình đạt năng suất. Hãy cùng tìm hiểu chỉ số ppm phù hợp cho từng loại cây, rau ở từng giai đoạn cũng như một số bệnh và cách xử lý do nồng độ dinh dưỡng không phù hợp nhé.
Hiểu một cách đơn giản, nồng độ ppm cho chúng ta biết có bao nhiêu chất dinh dưỡng hòa tan trong một lít nước.

Nồng độ ppm và cách dùng bút đo nồng độ

Nồng độ ppm thể hiện hàm lượng dinh dưỡng có trong dung dịch thủy canh

Nồng độ ppm phù hợp cho một số loại rau phổ biến

Mỗi loại cây trồng có một ngưỡng nồng độ ppm phù hợp khác nhau. Các ngưỡng này còn thay đổi theo từng giai đoạn phát triển, từ cây con, cho đến lúc trưởng thành, và thời điểm trước lúc thu hoạch. Tỉ lệ này sẽ cao nhất khi cây trưởng thành, giảm nhẹ khi chuẩn bị vào thời kì thu hoạch.

Dưới đây là nồng độ dinh dưỡng yêu cầu của một số loại rau phổ biến.

Loại rauGiai đoạn cây conGiai đoạn trưởng thànhpH phù hợp
Cải các loại450 – 550800 – 9006,0 – 6,5
Rau muống400 – 6001.100 – 1.2005,3 – 6,0
Xà lách300 – 500700 – 9005,5 – 6,5
Tía tô480 – 6801.120 – 1.4006,9
Húng quế590 – 690840 – 1.0506,0 – 7,0
Dưa leo500 – 600800 – 1.0005,8 – 6,0
Hành củ680 – 780980 – 1.2606,0 – 6,7

Ngoài ra, nhu cầu dinh dưỡng của cây cũng bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết, cụ thể những tháng lạnh cây sẽ cần nhiều dinh dưỡng hơn, tương đương với nồng độ ppm cao hơn so với các tháng mùa nóng.

Sử dụng bút đo nồng độ TDS đúng cách để xác định chỉ số ppm

Bút đo nồng độ TDS giúp cho những người “không chuyên” nhất vẫn có thể dễ dàng xác định được đúng nồng độ dung dịch trong hệ thống thủy canh nhà mình.

Sản phẩm bút đo nồng độ TDS:

  1. Đầu tiên, nhấn nút on/off để mở máy, màn hình sẽ hiện lên 3 con số 0.
  2. Nhúng đầu có 2 thanh kim loại vào nước sao cho 2 thanh kim loại nằm trong mặt chất lỏng. Không nhúng sâu, dễ hư máy mà chỉ cần dung dịch ngập qua được lỗ tròn trên đầu máy. Hoặc bạn nên rót dung dịch ra ly nhỏ để làm mẫu thử nhé.
  3. Chỉ mất 2 giây, bút sẽ hiển thị nồng độ dung dịch đang có trong nước. Lưu ý: Vì phần màn hình LCD chỉ hiển thị 3 số nên nếu kết quả đo là từ 1.000ppm trở lên, bạn sẽ thấy có chữ “k” hiện lên đằng sau 3 chữ số. Ví dụ màn hình hiển thị số 109 kèm theo ký hiệu “k: đằng sau thì kết quả đo sẽ là 1.090 ppm.
  4. Nhấn nút HOLD để giữ kết quả đó trước khi lấy bút ra khỏi chất lỏng (nếu không nhấn nút hold mà lấy bút ra khỏi chất lỏng thì bút sẽ trở về giá trị 0). Sau khi nhấn nút “hold” thì đưa bút lên để đọc kết quả trên màn hình
  5. Nhấn nút on/off để tắt. Sau đó vệ sinh bút với nước sạch để đảm bảo sự chính xác của kết quả ở những lần sử dụng sau.

Hướng dẫn sử dụng bút đo nồng độ TDS

Một số bệnh phổ biến ở cây trồng do nồng độ ppm không hợp lí

Bệnh vàng lá

Đây là một bệnh cực kỳ thường gặp ở rau trồng, kể cả thổ canh và thủy canh. Nguyên nhân chính là do nồng độ pH cao, nhiệt độ vượt quá ngưỡng quy định, hàm lượng dinh dưỡng không phù hợp và rất nhiều nguyên nhân khác. Cây trồng không hấp thu đủ dưỡng chất sẽ dẫn đến chậm phát triển, làm thân cây bị còi cọc. Ngược lại, nếu thừa dinh dưỡng sẽ dẫn đến bị vàng lá. Lúc này, hãy sử dụng bút đo nồng độ để xác định xem dung dịch của bạn đang thiếu bao nhiêu để có phương án điều chỉnh và bổ sung cho phù hợp.

Cây rau bị vàng lá do nồng độ pH cao

Bệnh xoăn lá

Khi cây rau của bạn có lá bị xoăn lại, mất màu hay lốm đốm vàng, đó chính là biểu hiện của bệnh xoăn lá thường thấy, đặc biệt là ở rau cải. Nguyên nhân chính là do thiếu nước hoặc thiếu dinh dưỡng cần thiết. Đừng xem nhẹ vì bệnh này sẽ làm cây còi cọc, chậm phát triển, dẫn đến năng suất không như mong đợi.

Cây rau bị xoăn lá

Bệnh thối nhũn

Thối nhũn là căn bệnh thường bắt gặp nhất ở xà lách. Thoạt tiên, bạn sẽ thấy một số lá bị héo nhẹ ở bên ngoài vào ban ngày nhưng đến đêm thì lại hồi phục. Quan sát kĩ một tí, bạn sẽ phát hiện những giọt dầu nhỏ xuất hiện trên thân lá, sau đó lan rộng ra, khiến lá chuyển sang màu nâu sẫm, nhũn ra và có mùi hôi khó chịu.

Nguyên nhân phổ biến của bệnh thối nhũn ở xà lách là do vi khuẩn Erwinia Carotovora. Tuy nhiên cũng có trường hợp do nồng độ dinh dưỡng trong dung dịch đang chưa hợp lý, dẫn đến cây bị thừa đạm.

Cây rau bị thối nhũn

Cách tăng giảm nồng độ ppm

Bằng cách sử dụng bút đo nồng độ TDS để xác định chính xác nồng độ dung dịch hiện tại kết hợp với bảng chỉ số ppm phù hợp cho từng loại cây trồng ở các giai đoạn khác nhau vừa nêu trên, bạn hoàn toàn có thể tự mình xác định được mức nồng độ mình cần phải điều chỉnh.

Tăng nồng độ

Khi ppm quá thấp (hao hụt do sự hấp thụ của cây trong quá trình phát triển), bạn cần thiết tăng nồng độ ppm ngay lập tức bằng cách bổ sung dung dịch dinh dưỡng.

Nguyên tắc chung, để tăng 1ppm, hãy thêm 1mg dinh dưỡng cho mỗi một lít nước. Vậy, nếu nồng độ ppm hiện tại của bạn đang là 600, cần thiết tăng đến 700, tức thêm 100ppm, thì lượng dung dịch cần thêm vào là 100mg nhân với dung tích nước đang có trong bể chứa. 20 lit nước, tương đương với 2000mg hay 2g dung dịch.

Nồng độ ppm và cách dùng bút đo nồng độ

Tỉ lệ pha dung dịch thuỷ canh khuyến nghị giúp bạn dễ dàng tăng nồng độ ppm trong dung dịch

Để đảm bảo lấy vừa đủ lượng dung dịch, hãy sử dụng cốc đo chuyên dụng hoặc ống nhỏ giọt nhé. Sau khi lấy dung dịch xong, hãy cho chúng vào bể chứa. Lưu ý, các loại dung dịch dinh dưỡng thường đi thành từng cặp, đại diện cho 2 nhóm chất dinh dưỡng khác nhau: nhóm A – nhóm B. Vì vậy, bạn tuyệt đối đừng trộn lẫn chúng vào nhau trước khi cho vào bể nếu không muốn tạo ra kết tủa, gây bít tắc và hao hụt dinh dưỡng nhé. Hãy thêm từng loại một, đợi chúng tan hoàn toàn rồi mới cho loại còn lại vào, như vậy sẽ đảm bảo nhất.

Giảm nồng độ

Ngược lại, nếu sau khi kiểm tra bằng bút đo, bạn phát hiện mình cần giảm nồng độ ppm hiện tại, đơn giản chỉ cần pha thêm nước vào dung dịch. Tuy nhiên cách tính toán này sẽ có đôi phần phức tạp hơn so với khi tăng nồng độ.

Mách nhỏ, bạn có thể thêm mỗi lần một ít nước, sau đó sử dụng bút đo để đo lại nồng độ dung dịch mới, cho đến khi đạt đến con số mà bạn mong muốn.

Nồng độ ppm và cách dùng bút đo nồng độ

Bút đo nồng độ TDS giúp việc giảm nồng độ dung dịch chính xác hơn

Lưu ý khi điều chỉnh nồng độ ppm

  • Sau mỗi lần sử dụng, hãy rửa sạch cốc và bút đo bằng nước lạnh để đảm bảo kết quả không bị sai lệch nhé.
  • Nếu bạn chưa phải là người quá “sành sỏi” trong lĩnh vực này, lời khuyên chính là hãy đơn giản sử dụng 1 loại dung dịch đầy đủ thôi nhé. Với vườn rau ăn trái, bạn có thể sử dụng cặp đôi dung dịch dinh dưỡng Hydro Umat F. Trong trường hợp bạn đang trồng rau ăn lá, Hydro Umat V sẽ là lựa chọn phù hợp nhất đấy.

  • Nếu bạn đã “lỡ” sử dụng nhiều hơn một sản phẩm dinh dưỡng trong hệ thống thủy canh này và bạn đang không chắc chắn việc mình đang thừa hay thiếu chất nào, tốt nhất hãy thoát toàn bộ nước trong bể chứa và bắt đầu pha dung dịch mới chuẩn về nồng độ hơn.

Với mong muốn mọi người đều có thể thành công sở hữu một giàn rau thủy canh của riêng mình một cách đơn giản và hiệu quả nhất, đội ngũ của Thủy Canh Miền Nam luôn sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc của bạn.
Tổng đài tư vấn 24/7 0898 477 177. Liên hệ tư vấn trước khi bắt tay vào thực hiện nhé.


Bình luận

0898477177